Thủ tướng đã ký quyết định về việc thi hành k.ỷ l.u.ật Tổng giám đốc và nguyên Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Thủ tướng đã ký quyết định về việc thi hành k.ỷ l.u.ật Tổng giám đốc và nguyên Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Cụ th.ể, tại văn bản 2093/QĐ-TTg, Thủ tướng quyết định thi hành k.ỷ l.uật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Lê Thanh, Thành viên Hội đồng Thành viên kiêm Tổng giám đốc EVN vì có vi ph.ạ.m trong việc để Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) kinh doanh thua lỗ g.ây hậu quả ngh.i.ê.m tr.ọ.ng.

Ông Phạm Lê Thanh (bên trái) và ông Đào Văn Hưng.

Tại văn bản 2094/QĐ-TTg, Thủ tướng quyết định thi hành k.ỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đào Văn Hưng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN vì có vi phạm trong việc để EVN Telecom kinh doanh thua l.ỗ g.ây hậu quả ngh.i.ê.m tr.ọ.ng.

Trước đó, tháng 2, Thủ tướng đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch EVN đối với ông Đào Văn Hưng, quyết định sau đó được Phó thủ tướng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam lý giải là một phần do liên đới đến kết quả sản xuất kinh doanh tại EVN Telecom.

Kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, trong thời kỳ ông Hưng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên, đặc biệt là vài năm gần đây, EVN cũng như một số c.ô.ng ty con trực thuộc hoạt động kém hiệu quả.

Theo Kiểm toán Nhà nước, tính đến ngày 31/12/2010, các khoản đầu tư tài chính dài hạn của Công ty mẹ EVN lên tới gần 50.000 tỷ đồng, trong đó chiê’m gần 90% là vào những c.ô.ng ty con. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận thu về khoảng 540 tỷ đồng, đạt tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư chỉ hơn 1%.

Bên cạnh đó, EVN cũng đã đầu tư trên 2.100 tỷ đồng vào 4 lĩnh vực nhạy cảm và ngoài ngành kinh doanh chính như bất động sản, b.ả.o hi.ể.m, ngân hàng, tài chính chiê’m 3,27% vốn chủ sở hữu.

Đặc biệt, tập đoàn này đã đầu tư 100% vốn vào EVN Telcom, với số vốn đầu tư tính đến 31/12/2010 lên tới 2.442 tỷ đồng, nhưng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2010 đã giảm tới 42% so với năm 2009.

Nếu như năm 2008, lợi nhuận EVN Telcom còn đạt được 93,8 tỷ đồng thì 2009 giảm còn 8,3 tỷ đồng và chuyển thành l.ỗ trên 1.050 tỷ đồng năm 2010. Trước tình hình đó, Thủ tướng đã quyết định chuyển giao toàn bộ EVN Telecom cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

EVN lên tiếng về khoản tiền gửi 42.000 tỷ đồng ở ngân hàng

Số dư tiền gửi lớn tại ngân h.àng giúp EVN sẵn sàng thanh toán các hợp đồng đến hạn, x.ử lý c.ô.ng việc đ.ột xuất.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại ngày 30/6/2018, tập đoàn này có số dư tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn khoảng 42.000 tỷ đồng, tăng gần 10.000 tỷ so với cuối năm 2017.

Ông Nguyễn Xuân Nam – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, 42.000 tỷ đồng là khoản tiền gửi không kỳ hạn hợp nhất từ tất cả báo cáo tài chính của các đơn vị thành viên, gồm sản xuất, truyền tải, phân phối và dịch vụ phụ trợ.

Theo ông, so với số dư n.ợ phải trả ngắn hạn – hơn 106.000 tỷ đồng – thì khoản này quá nhỏ, chưa đủ dùng trả nợ ngay cho các nhà cung cấp nhiên liệu kh.í, than, bán điện… cũng như ng.ân h.àng.

“Do nhu cầu vốn cho đầu tư và sản xuất kinh doanh quá lớn, số dư tiền gửi trên mới giúp cho EVN và các đơn vị thành viên hoàn thành nhiệm vụ”, ông Nam nói.

Công nhân điện lực Hà Nội sửa chữa trên đường dây. Ảnh: N.T

Giải thích rõ hơn, ông Nam cho hay, hiện EVN có hàng chục đơn vị cấp 2 và hàng trăm đơn vị cấp 3, 4 hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh điện. Mỗi đơn vị phải duy trì một số dư tiền gửi ph.ục vụ c.ô.ng việc thường xuyên và x.ử lý đ.ột xuất.

Các c.ô.ng ty nhiệt điện cần lượng tiền lớn để mở L/C thanh toán nhiên liệu nhập khẩu hoặc thanh toán cho các đơn vị cung cấp trong nước. Công ty mẹ EVN cũng cần khoản lớn đủ để trả tiền mua điện hàng tháng. “Doanh thu tiền điện thường tập trung vào cuối tháng trong khi nhu cầu thanh toán tiền nhiên liệu và điện mua ngoài lại vào đầu tháng. Vì thế số dư tiền gửi vào cuối tháng (thời điểm lập báo cáo quyết toán) thường cao hơn các ngày còn lại”, Phó tổng giám đốc EVN lý giải.

Ngoài ra, nhu cầu vốn đầu tư của tập đoàn cũng rất lớn, các đơn vị thành viên phải cung cấp đủ vốn theo kế hoạch, đáp ứng tiến độ thi c.ô.ng của các dự á.n nhằm đảm bảo mục tiêu cung cấp đủ điện cho nền kinh tế. Trong khi đó, thủ tục hoàn tất để giải ngân các hợp đồng tín dụng thường kéo dài. Ngoài đảm bảo vốn đối ứng theo kế hoạch, nguồn tiền giúp các đơn vị có thêm dự phòng để thanh toán cho nhà thầu.

“Hiện EVN có số dư n.ợ vay rất lớn, vì thế nhu cầu trả nợ trong năm tương đối cao đòi hỏi EVN phải duy trì số dư đủ để trả nợ khi đến hạn, để đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho các khoản vay trong tương lai”, Phó tổng giám đốc EVN thông tin. Ông cũng khẳng định đã chỉ đạo các đơn vị cân đối dòng tiền để đảm bảo thanh toán kịp thời và có giải pháp thích hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của đơn vị.

Tập đoàn E’VN lừa cả Nhân dân, Thủ tướng

Báo cáo tài chính hợp nhất cuối năm 2018 của E’VN cho thấy lợi nhuận trước thuế hơn 9.076 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế hơn 6.817 tỉ đồng.

Thế thì E’VN lỗ vào đâu? Lưu ý E’VN có 42.000 tỉ đang gửi ngân hàng lấy lãi!

Tháng 12-2018, E’VN loan báo thông tin, “Sẽ thiếu điện”.

Cuối tháng 12-2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ga.y g.ắt, “Nếu để thiếu điện, một vài đồng chí lãnh đạo E’VN sẽ m.ấ.t chức”.

Tháng 2-2019, E’VN loan tin, nếu không tăng giá điện, E’VN sẽ phá sản.

Tháng 3-2019, E’VN được tăng giá điện với mức tăng trung bình 8,36%. Tuy nhiên, với cách tính 6 bậc, E’VN được tăng hơn rất nhiều so với con số 8,36% ban đầu.

Chủ tịch E’VN Dương Quang Thành, tháng 3-2019, cả gia tộc phải đóng facebook vì câu nói, “Chỉ có 19 trường hợp phản ứng với giá điện”.

Tháng 4 vs tháng 5-2019, facebooker không ngừng có status vạch trần E’VN. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương Võ Văn Thưởng có ý kiến, “ Tăng giá điện vào tháng nắng nó.ng là không nên”, (Trích, Tuổi Trẻ).

Báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2018 của E’VN

Tại kì họp Quốc hội tháng 6-2019, ĐBQH Dương Quang Thành – chủ tịch E’VN báo cáo tập đoàn gặp nhiều khó khăn, lỗ… nên việc tăng giá điện là đúng quy định.

Tháng 6-2019, Quốc hội bàn về Ngọc Trinh, bàn về ngày đàn ông…. Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân khi tiếp xúc cử tri đã bị cử tri “mắng vốn”, “Quốc hội rảnh quá, bàn chuyện giá điện, thất thoát… không tập trung cho ra vấn đề, lại đi dòm ngó Ngọc Trinh”.

20-6-2019, E’VN báo cáo, “Báo cáo tài chính hợp nhất của E’VN cho thấy, trong năm 2018, tập đoàn này gặt lãi trước thuế hơn 9.076 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng, trong đó lãi ròng thuộc về c.ô.ng ty mẹ gần 5.600 tỷ đồng. Lương bình quân của hơn 4.000 lao động tại c.ô.ng ty mẹ đạt trên 21,6 triệu đồng/tháng”. (Trích, Dân Trí).

Hồi tháng 3-2019, trước khi tăng giá các tổng, phó tổng E’VN lên báo đài kêu than sẽ phá sản nếu không tăng giá điện. Vừa tăng giá điện, mấy ông E’VN đã bỏ túi 20.000 tỉ đồng.

Thế là “địa chủ” E’VN (kẻ bán) được tiền khủng trong khi người mua – (khách hàng) lại thành “tá điền” cùng khổ.

Các ông E’VN hãy nhớ tình cảnh bi thảm của 6 bà cháu ch.ế.t ng.ạ.t vì máy ph.át điện ở Thủ Đức. Do giá điện tăng cao gia đình này không có tiền đóng nên bị c.ắt điện, nhà này mượn máy ph.át điện đổ dầu để thắp buổi tối… và hậu quả một trẻ ch.ế.t ng.ạt.

Các ông miệng kêu lỗ nhưng sổ sách kế toán các ông E’VN thể hiện lãi ròng hơn GDP của mấy tỉnh nghèo! Các ông ở E’VN lừa cả Nhân dân, Thủ tướng Chính phủ.

Lương bình quân trên 500 triệu đồng/cán bộ quản lý/năm

Tại kì họp QH ông Huệ cũng khẳng định lần nữa việc tăng giá điện là đúng quy định. Trong khi đó đoàn kiểm tra của TTCP thực hiện chỉ đạo Thủ tướng kiểm tra việc tăng giá điện vẫn chưa có kết luận!

Con bạch tuộc E’VN! Lúc nào các ông mới thú nhận là đang lừ.a dố.i!

Đó là chưa kể 42 nghìn tỷ được E’VN gửi không kỳ hạn tại ngân hàng. Lời 9 nghìn tỷ trước thuế năm 2018, lại bảo sẽ phá sản vào năm 2019 nếu không được tăng giá điện, E’VN dùng tiền thay chất đốt để sưởi ấm vào mùa đông hay sao?!

Nguồn: nguoiduatin