Cây sanh cổ thụ được định giá 20 triệu USD của một đại gia Thanh Hóa được trưng bầy tại Festival cây cảnh diễn ra tại Quảng Trường, TP Thanh Hóa đang gây bão trong mấy ngày qua.

Cây sanh cổ thụ được định giá 20 triệu USD nhưng gia chủ vẫn không bán. Ảnh: VT

Vừa qua, TP Thanh Hóa phối hợp với Hội Sinh vật cảnh tỉnh này cùng với những người thích chơi cây cảnh trong và ngoài tỉnh tổ chức Festival cây cảnh lần thứ 3, với hơn 100 gian hàng, trong đó chủ yếu là cây cảnh, đá phong thủy, đồ gỗ …

Trong nhiều tác phẩm cây trưng bầy tại Festival lần này có một cây sanh cổ có tuổi đời hàng 100 năm, được gọi là cây “Sanh cổ Nham Thạch Bách Niên”. Cây này là của một đại gia có tiếng trong ngành bất động sản Thanh Hóa. Nhiều người truyền tai nhau, cây sanh cổ này từng được một người Nhật Bản đến tham dự Festival và trả giá lên tới 20 triệu USD (tương đương 460 tỷ đồng) nhưng chủ nhân của cây sanh cổ này vẫn không bán.

Cây sanh có 9 thân mọc trên một khối đá khổng lồ nặng gần 50 tấn, gây bão ở Thanh Hóa trong mấy ngày qua. Ảnh: VT

Theo quan sát của phóng viên Báo Thanh tra, cây sanh cổ có 9 thân cây lực lưỡng mọc ra từ một thân cây chắc khỏe, tán cây được gia chủ cắt tỉa rất tinh sảo, tạo thành những hình dáng giống mâm xôi, bắt mắt và thu hút được người tham quan trong những ngày qua.

Theo đại gia này cho biết, sở dĩ cây quý giá là do cây có 9 thân vươn cao, tượng trưng cho 9 con rồng và số 9 này đã mang lại may mắn cho gia đình ông trong làm ăn và phát triển doanh nghiệp bền vững trong nhiều năm qua. Do đó, dù cây có giá trị cao như thế nào đi nữa thì ông cũng không bán, ông coi đây là bảo vật của gia đình, bởi từ khi có được cây sanh cổ này gia đình ông giống như có “bùa hộ mệnh” nên làm ăn gặp rất nhiều may mắn và phát đạt.

Cây sanh cổ mang lại nhiều may mắn cho gia đình chủ nhân. Ảnh: VT

“Để vận chuyển được cây sanh cổ này từ một xã vùng biển lên TP Thanh Hóa trưng bày quả là một khó khăn. Bởi vì cây và khối đá nặng gần 50 tấn, lại là cây quý nên việc thuê người vận chuyển phải rất cẩn trọng từng li, từng tí và mất rất nhiều thời gian và công sức”, vị đại gia này nói.

Hầu hết các khách đến tham quan tại Festival lần này đều rất bất ngờ và thích thú ngắm nhìn trước vẽ đẹp hút hồn của cây “Sanh cổ Nham Thạch Bách Niên” này.