Việc thiếu ý thức, không khai báo trình trạng b.ệ.n.h khi nghi nhiễm Covid-19, dẫn đến căn b.ệ.n.h lây lan, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội “làm lây lan d.ị.ch b.ệ.n.h truyền nghiễm nguy hiểm cho người”.

Việt Nam đã công bố ca инιễм C.o.v.i.d-19 thứ 17, cũng là ca ᴅươɴԍ тíɴн C.o.v.i.d-19 đầu tiên tại Hà Nội. Bệnh nhân được x.á.c định là cô gái tên N.H.N (26 tuổi, cư trú tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình Hà Nội). Hiện cơ quan chức năng đang phong tỏa các khu vực liên quan tránh tình trạng lây lan d.ị.ch b.ệ.n.h n.g.u.y h.i.ể.m. Bệnh nhân cũng đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt.

Không chủ động khai báo

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết cô gái này nghi mình bị инιễм b.ệ.n.h C.o.v.i.d-19 nên đã chủ động không tiếp xúc với mọi người, nhưng không chủ động khai báo với nhà chức trách. Kết quả là hàng trăm người và cộng đồng phải đặt trong tình trạng n.g.u.y h.i.ể.m, phải phong tỏa cách ly…

Cô gái này đi du lịch từ Anh, sang Ý, qua Pháp rồi về lại Hà Nội vào rạng sáng 2.3 trên chuyến bay có 197 hành khách.

Việc N.H.N không tự nguyện khai báo, cách ly khi bị nghi инιễм C.o.v.i.d-19, dẫn đến thực trạng có nguy cơ lây инιễм cho cộng đồng khiến nhiều bạn đọc và giới chuyên gia luật phẫn nộ vì sự thiếu ý thức của cô gái này.

Có thể bị t.r.u.y t.ố hình sự

Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết việc che giấu hiện trạng b.ệ.n.h truyền инιễм thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc b.ệ.n.h truyền инιễм thuộc nhóm A; không thực hiện việc xét nghiệm pha’t hiện b.ệ.n.h truyền инιễм thuộc nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì người vi phạm sẽ bị phạt từ 500.000 – 1 triệu theo Nghị định 176/2013 về x,ử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.


Nhóm A gồm các b.ệ.n.h truyền инιễм đặc biệt n.g.u.y h.i.ể.m có nguy cơ lây lan rất nhanh, pha’t tán rộng và tỷ lệ t.ử v.o.n.g cao hoặc chưa rõ tác nhân gây b.ệ.n.h, gồm: bại l.i.ệ.t; cúm A-H5N1; d.ị.ch hạch; đậu mùa; sốt xuất huyết do coʀoɴᴀ Ebola, Lassa hoặc Marburg; sốt Tây sông Nile; sốt vàng; tả; viêm đường hô hấp cấp nặng do coʀoɴᴀ và các b.ệ.n.h truyền инιễм n.g.u.y h.i.ể.m mới pha’t sinh chưa rõ tác nhân gây b.ệ.n.h.
Ngoài ra, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm trọng tài t.h.ư.ơ.n.g mại luật gia Việt Nam, cho biết trong trường hợp nghi mình bị инιễм coʀoɴᴀ có khả năng lây b.ệ.n.h cao, dù được cảnh báo trước đó, nhưng không khai báo với cơ quan chức năng kịp thời, làm lây lan d.ị.ch b.ệ.n.h truyền инιễм n.g.u.y h.i.ể.m cho người khác, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội “làm lây lan d.ị.ch b.ệ.n.h truyền инιễм n.g.u.y h.i.ể.m cho người”.
Cũng theo luật sư Hậu, nếu bị t.r.u.y t.ố, tùy theo mức độ gây t.h.i.e.t h.a.i, khả năng lây lan d.ị.ch b.ệ.n.h, người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm, hoặc bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/tu-vu-co-gai-ha-noi-nhiem-covid-19-co-the-bi-phat-tu-vi-lam-lay-lan-dich-1192310.html