Sau 1 năm bôi thuốc trắng da, da mặt của Nhung liên tiếp tạo vảy, hết lớp này đến lớp khá.c, sần sùi như vỏ cây.

Sau 1 năm bôi thuốc trắng da, da mặt của Nhung liên tiếp tạo vảy, hết lớp này đến lớp khá.c, sần sùi như vỏ cây.

BV Da liễu TƯ vừa tiếp nhận trường hợp Nguyễn Thị Nhung, 24 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện trong t.ình tr.ạng vảy tiết nhiều toàn bộ vùng mặt, gần như kh.ông còn vùng da lành.

Nhung chia sẻ, vì tự ti với làn da bánh mật nên đã tự liên mạng tìm hiểu cá.c phương pháp làm trắng. Cá.ch đây 1 năm, Nhung đến khám tại 1 phòng khám tư tại Hà Nội và được tư vấn mua bộ sản phẩm phục hồi da gồm thuốc uống, thuốc bôi.

Mặt cô gái Hà Nội sần như vỏ cây vì bôi kem trắng da

Da mặt cô gái trẻ tróc vảy từng lớp dày

Sau khi sử d.ụng một thời gian, Nhung b.ắt đầu thấy trên mặt xuất hiện nhiều vảy tiết tại vùng bôi thuốc.

Lo lắng, cô gái trẻ quay lại phòng khám kiểm tra, nhưng được giải thích đây là ph.ản ứ.ng bình thương và khuyên cô tiếp tục dùng sản phẩm.

Sau 1 năm sử d.ụng bộ sản phẩm uống và bôi, Nhung thấy da mặt đóng vảy ngày càng dày, từ trắng chuyển sang nâu, sần sùi như vỏ cây nên đến BV Da liễu TƯ khám.

BS Nguyễn Thùy Linh, Phó trưởng khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, BV Da liễu TƯ cho biết, đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp bị viêm da khi tiếp xúc với mỹ phẩm.

Mặt cô gái Hà Nội sần như vỏ cây vì bôi kem trắng da

Thuốc bôi và thuốc uống được bệnh nhân sử d.ụng suốt 1 năm qua

Để điều trị, bá.c sĩ phải kê kem bôi, dung dịch bôi ngoài da, kết hợp dưỡng ẩm, tẩy tế bào ch.ế.t, kh.ông dùng cá.c sản phẩm sữa tắm, sữa rửa mặt có chất tẩy rửa mạnh.

Theo BS Linh, việc sử d.ụng cá.c sản phẩm mỹ phẩm kh.ông rõ nguồn gốc vẫn rất phổ biến ở nước ta. Đặc biệt với tâm lý nhẹ dạ, cả tin, mong muốn cải thiện t.ình tr.ạng da một cá.ch nhanh chóng, khá.ch hàng có nhu cầu làm đẹp dễ tin và làm theo những cơ sở kh.ông uy tín, dẫn đến “tiền mất tật mang” như trường hợp trên.

BS Linh khuyến cáo, da mặt là vùng da rất nhạy cảm và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Vì vậy, khi sử d.ụng cá.c sản phẩm chăm sóc da, mọi người nên chọn sản phẩm cá.c hãng mỹ phẩm uy tín có nhãn má.c và thành phần cấu tạo rõ ràng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Khi sử d.ụng cá.c sản phẩm chăm sóc da và có ph.ản ứ.ng bất thường thì phải ngưng sử d.ụng ngay và đi khám để phát hiện sớm và điều trị cá.c ph.ản ứ.ng do dị ứng hoặc cá.c tá.c d.ụng phụ của sản phẩm đã dùng.

Nếu có nhu cầu về thẩm mỹ da nên đến khám tại cá.c cơ sở làm đẹp uy tín để được cá.c bá.c sĩ thăm khám, kê đơn và tư vấn cá.c liệu trình phù hợp, tránh cá.c h.ậu qu.ả đáng tiếc do thiếu hiểu biết.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Thúy Hạnh

Nguồn: vietnamnet.vn