Cha mẹ không nên trả nợ thay mà hãy để cho con cái tự chịu trách nhiệm. Nuôi con khôn lớn, trưởng thành và lập gia đình cho con cái , được sống trong sự yêu thương của cha mẹ…đối với những bậc cha mẹ, như thế là đã tròn trách nhiệm.

Việc để cha mẹ trả nợ thay mình là điều bất hiếu, thậm chí bán nhà để gánh nợ cho mình thì người làm con đó không có đạo làm con.

Câu chuyện rất đáng thương cũng lại đáng trách của một đôi vợ chồng già, sẽ làm người đọc phải suy ngẫm

Hơn hai năm nay, vợ chồng cụ Hồ Tăng Quang (hiện 93 tuổi, phường 11, quận Tân Bình, TP HCM) phải sống trong cảnh bất an vì các nhóm đòi nợ liên tục đến nhà yêu cầu phải trả nợ thay cho con gái là chị Hồ Mỹ Phụng (44 tuổi). Trước đó, chị này vay nặng lãi nhưng không có khả năng trả và đã đi đâu không rõ. Sự việc xảy ra gần nhất vào ngày 8- 9/9 vừa qua. Một nhóm gần 20 người đến nhà xưng là “giang hồ Hải Phòng” đến đe dọa, ném sơn và phân vào nhà… yêu cầu ông Quang trả nợ.

Ông Quang cho biết, vợ chồng ông cùng quê Quảng Nam, vào Sài Gòn lập nghiệp bằng nghề dệt vải và tạo lập được nhiều nhà đất. Trong bốn người con, chị Phụng là con gái út, đã có gia đình riêng.

Từng là người con ngoan, tu chí làm ăn, năm 2015, chị Phụng kinh doanh thua lỗ dẫn đến đổ nợ, phải bán hết nhà, xe và các vật dụng giá trị vẫn không đủ trả. Thương con cháu ông đón về nhà ở, nhập hộ khẩu trong nhà mình.

Chưa đầy một năm sau, ông Quang phải ngậm đắng bán đi căn nhà mặt tiền đường lớn để trả số nợ cho con gái gần 30 tỷ.

“Tôi không biết nó vay để làm gì, vay bao nhiêu tiền. Nó bỏ trốn, người ta tìm hai đứa con nó và vợ chồng tôi đòi. Tôi đã viết di chúc để hết tài sản cho bốn anh em nó, nhưng vì không đành nhìn thấy nó chịu khổ vì nợ nần mà đã sửa di chúc, bán nhà trả thay. Giờ vợ chồng tôi già rồi, không làm gì ra tiền cả, chỉ có căn nhà đang ở làm nơi thờ cúng”, ông tâm sự.

Vợ chồng ông vẫn chưa được yên. “Nhà tôi phải đóng cửa cả ngày, không dám ra đường giao lưu với ai vì sợ người ta đến gây hấn”, ông Quang nói.

Gần đây chủ nợ lại kéo đến đòi rát mặt, tuyệt vọng, ông tới tòa án quận xin làm thủ tục từ con để được yên ổn nhưng không được giải quyết. Ông muốn cắt khẩu của con gái nhưng chị Phụng bỏ đi đã lâu không liên lạc được nên cũng rơi vào bế tắc”

Việc từ con là bước đường cùng, bởi con cái dứt ruột đẻ ra ai mà không xót, “Cha mẹ nuôi con bể hồ lai láng- Con nuôi cha mẹ kể tháng kể ngày”. Sự đời là như vậy, nỗi lòng cha mẹ, có mấy người con thấu. Người làm con như chị Phụng trong câu chuyện trên là 1 nghịch tử khi bỏ trốn, đổ hết trách nhiệm trả nợ nên bố mẹ già.

Đời người có nhiều điều nên thử làm và có nhiều điều không nên làm. Có 3 điều mà người đời khuyên chúng ta không nên làm và không nên thử làm trong cuộc sống là: không nên xây nhà quá to, không nên cho con cái quá nhiều và không nên tự móc túi mình khi vào bệnh viện.

Ông bà cụ trong câu chuyện trên đã làm 2 việc không nên và bây giờ “tiền bạc là quyền lực của người già” cũng không còn nữa, nên sau này, rất có thể 2 ông bà sẽ phải “tự móc túi mình khi vào bệnh viện”

Những ai làm con hãy suy nghĩ cẩn thận, đừng vì tham vọng làm giàu bất chấp năng lực mà làm khổ đấng sinh thành. Không mang được niềm vui cho cha mẹ thì thôi, đừng đem đau khổ, ê chề về hành hạ cha mẹ.

Nguồn: